Phân biệt các hình thức trong logistics

Phân biệt các hình thức trong logistics

Hiện nay, chúng ta nghe nói rất nhiều về 3PL, 4PL hay thậm chí 5PL như những xu hướng phổ biến trong ngành logistics.  Đặc biệt là trong bối cảnh các công ty logistics đang không ngừng phát triển và đổi mới quy trình và công nghệ. Nhưng ý nghĩa của những thuật ngữ này vẫn chưa thực sự rõ ràng với nhiều người.
Vậy 3PL, 4PL, hay 5PL là gì, những hình thức này có vai trò và ý nghĩa như thế nào?
Xu hướng phát triển trong tương lai ra sao?
Hãy cùng VietAir Cargo tìm hiểu và phân biệt các hình thức trong Logistics này nhé?

 

Tổng hợp so sánh các loại hình từ 1PL đến 5PL
Tổng hợp so sánh các loại hình từ 1PL đến 5PL

 

1PL (First Party Logistics hay Logistics tự cấp)

Là những người sở hữu hàng hóa tự mình tổ chức và thực hiện các hoạt động Logistics. Điều này để đáp ứng nhu cầu của bản thân. Các công ty này có thể sở hữu phương tiện vận tải, nhà xưởng, thiết bị xếp dỡ và các nguồn lực khác. Bao gồm cả con người để thực hiện các hoạt động logistics.

2PL ( Second Party Logistics hay Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ hai)

Đây là một chuỗi những người cung cấp dịch vụ cho hoạt động đơn lẻ cho chuỗi hoạt động logistics. Nhằm đáp ứng nhu cầu của chủ hàng nhưng chưa tích hợp với hoạt động logistics  (chỉ đảm nhận một khâu trong chuỗi logistics).  2PL là việc quản lý các hoạt động truyền thống như vận tải, kho vận, thủ tục hải quan, thanh toán,….

3PL (Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba hay logistics theo hợp đồng)

Là người thay mặt cho chủ hàng quản lý và thực hiện các dịch vụ logistics cho từng bộ phận như:
– Thay mặt cho người gửi hàng thực hiện thủ tục XK.
– Cung cấp chứng từ giao nhận-vận tải và vận chuyển nội địa.

– Thay mặt cho người NK làm thủ tục thông quan hàng hóa và đưa hàng đến điểm đến quy định.

3PL bao gồm nhiều dịch vụ khác nhau, kết hợp chặt chẽ việc luân chuyển, tồn trữ hàng hoá, xử lý thông tin,…. Có tính tích hợp vào dây chuyền cung ứng của khách hàng. 3PL là các hoạt động do một công ty cung cấp dịch vụ logistics thực hiện trên danh nghĩa của khách hàng dựa trên các hợp đồng có hiệu lực tối thiểu là một năm hoặc các yêu cầu bất thường.
Sử dụng 3PL là việc thuê các công ty bên ngoài để thực hiện các hoạt động logistics. Có thể là toàn bộ quá trình quản lý logistics hoặc chỉ là một số hoạt động có chọn lọc.

Các công ty sử dụng 3PL và nhà cung cấp dịch vụ logistics có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nhằm thực chia sẻ thông tin, rủi ro, và các lợi ích theo một hợp đồng dài hạn.

4PL (Cung cấp dịch vụ logistics thứ tư hay logistics chuỗi phân phối, hay nhà cung cấp logistics chủ đạo-4PL)

Đây là người  gắn kết các nguồn lực, tiềm năng và cơ sở vật chất kỹ thuật của mình với các tổ chức khác. Để thiết kế, xây dựng và vận hành các giải pháp chuỗi logistics

4PL là việc quản lý và thực hiện các hoạt động logistics phức tạp như:
– Quản lý nguồn lực

– Trung tâm điều phối kiểm soát

– Các chức năng kiến trúc và tích hợp các hoạt động logistics.

4PL có liên quan với 3PL và được phát triển trên nền tảng của 3PL.  Gồm:
– Cả các hoạt động của 3PL
– Các dịch vụ công nghệ thông tin

– Quản lý các tiến trình kinh doanh.
4PL được coi như một điểm liên lạc duy nhất. Là nơi thực hiện việc quản lý, tổng hợp tất cả các nguồn lực và giám sát các chức năng 3PL trong suốt chuỗi phân phối nhằm vươn tới thị trường toàn cầu, lợi thế chiến lược và các mối quan hệ lâu bền.

5PL (Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ năm )

5PL là loại dịch vụ thị trường thương mại điện tử bao gồm các 3PL và 4PL. Quản lý tất cả các bên liên quan trong chuỗi phân phối trên nền tảng thương mại điện tử. Chìa khoá thành công của các nhà cung cấp dịch vụ logistics thứ năm là các hệ thống OMS, WMS và (TMS). Cả ba hệ thống này có liên quan chặt chẽ với nhau trong một hệ thống thống nhất và công nghệ thông tin.

xem thêm>>>>
Gửi hàng đi Mỹ giá rẻ 
gửi hàng trọn gói đi Malaysia