Tại sao Airbus chỉ sản xuất máy bay tại Mỹ?

Airbus là một hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Châu Âu. Đây được coi là đối thủ “truyền kiếp” của hãng Boeing. Hai gã khổng lồ này đã so găng với nhau qua hàng thập kỉ.

Tuy nhiên, Airbus gần đây đã mở rộng việc sản xuất của mình trên đất Mỹ. Đâu là lí do mang đến quyết định này? – Cùng VietAir Cargo tìm hiểu lý do nhé.

Airbus chọn Mobile, Alabama làm nơi xây dựng dây chuyền sản xuất chính tại Mỹ
Airbus chọn Mobile, Alabama làm nơi xây dựng dây chuyền sản xuất chính tại Mỹ

Thu hút nhân tài

Airbus có 2 nhà máy sản xuất tại Mỹ. Trung tâm đầu tiên được thành lập tại Wichita, Kansas, vào tháng 6 năm 2002, chuyên sản xuất khung máy bay và phân tích kĩ thuật.

Sau đó, Airbus tiếp tục xây dựng nhà máy tại Mobile, Alabama vào tháng 9 năm 2015 phục vụ chủ yếu cho việc sản xuất khoang máy bay và khu vực chứa hàng cho các máy bay của hãng.

Khi chi nhánh tại Wichita được khánh thành, cựu chủ tịch Airbus Americas, Allan McArtor đã chia sẻ lí do vì sao hãng chọn khu vực này.

Ông cho rằng đây là một nơi giàu nguồn nhân lực ngành hàng không và là một nơi lí tưởng để thực hiện chiến lược thu hút nhân tài về với hãng.

Sau thành công tại Kansas, Airbus càng tự tin hơn trong việc xây dựng dây chuyền sản xuất qui mô lớn tại Mỹ.

Kết quả là nhà máy sản xuất tại Mobile được xây dựng nhằm phục vụ cho việc sản xuất các dòng máy bay A319, A320, và A321.

Chiến lược toàn cầu

Sau khi dự án tiêu tốn 600 triệu đô được hoàn thành, cựu chủ tịch Airbus và hiện đang là CEO của hãng, ông Fabrice Brégier giải thích đây là động thái nhằm khẳng định Airbus là một hãng sản xuất máy bay với qui mô toàn cầu, và Mỹ chính là nơi mà hãng chọn làm điểm “đặt chân”.

Nhà máy sản xuất tại Alabama là một dự án đầy tham vọng.
Nhà máy sản xuất tại Alabama là một dự án đầy tham vọng.

Việc đặt nhà máy sản xuất tại Mỹ, Châu Âu và Châu Á sẽ giúp hãng mở rộng qui mô sản xuất ra toàn cầu, góp phần tăng sự hiện diện của hãng trên khắp thế giới.

“Nhà máy sản xuất của Airbus tại Mỹ là một bước đi quan trọng trong việc thực hiện chiến lược củng cố vị trí tiên phong trên thị trường của hãng. Cho phép chúng tôi tăng sự hiện diện tại Mỹ – thị trường máy bay thân hẹp lớn nhất thế giới.”  

“Thêm nữa, hãng sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều khách hàng và nhà cung cấp linh kiện tại Mỹ,” Ông Brégier chia sẻ.

“Cùng lúc đó, chúng tôi có thể linh hoạt hơn trong việc gia tăng sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường toàn cầu.”

Sự hiện diện tại Mỹ

Xây dựng thêm nhà máy sản xuất tại Alabame là một bước đi hợp lí cho hãng. Chỉ mới 7 tháng trước, chiếc máy bay đầu tiên được sản xuất tại đây đã được ra lò và giao đến khách hàng.

Hãng JetBlue đã đặt mua chiếc chiếc A321 đầu tiên được sản xuất tại Alabama và tháng 4 năm 2016.

chiếc airbus đầu tiên được sản xuất tại Alabama
chiếc airbus đầu tiên được sản xuất tại Alabama

Suy cho cùng, việc “đặt chân” tới Mỹ là một điều hiển nhiên đối với những công ty toàn cầu như Airbus. Với những khách hãng sẵn có tại Mỹ, Airbus sẽ tập trung sản xuất phục vụ trong nước.

Hãng đang phát triển không ngừng tại Mỹ. Năm ngoái, Nhà Trắng đã thông báo rằng sẽ tăng thuế đối với máy bay nhập khẩu từ Châu Âu từ 10 đến 15%. Chính vì vậy, việc sản xuất máy bay tại Mỹ sẽ giúp hãng gặt hái được nhiều lợi nhuận hơn.

Gần đây, hãng cũng đã khánh thành nhà máy sản xuất máy bay A220.

Nhờ làm việc chặt chẽ với nhân viên, đối tác, và tận dụng tốt nguồn lực tại Mỹ, Airbus đã được xem như một công ty địa phương. Dây chuyền sản xuất tại Mỹ sẽ tạo nên nhiều cơ hội phát triển trong ngành hàng không và chuỗi cung ứng của hãng.

Đây là một bước đi vô cùng thông minh. Qua đó, hãng sẽ dễ dàng có thêm nhiều hợp đồng về thương mại, chuyên chở hàng hóa và thậm chí là quân sự tại quốc gia này. Hơn nữa, việc sản xuất máy bay của hãng cũng sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn.

Đọc thêm tại:Các hãng bay đã làm thế nào để giành quyền hoạt động tại các sân bay?