Thủ tục thông quan xuất nhập khẩu cho hàng hóa

Thông quan là vấn đề quan trọng trong quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Khi hàng hóa được thông quan, quá trình xuất- nhập khẩu mới được diễn ra thuận lợi. Với những doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh xuất nhập khẩu, thì năm được thủ tục thông quan và xuất nhập khẩu cho hàng hóa rất quan trọng. Nó đảm bảo cho quá trình xuất nhập khẩu được diễn ra suôn sẻ đúng thời gian quy định.

Về cơ bản, xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển, đường bộ hay đường hàng không đều trải qua quy trình thông quan 4 bước cơ bản sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi.

Hải quan nhận thông tin yêu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa

Doanh nghiệp sau khi ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu xong với đối tác thì cần phải gấp rút hoàn thành các thủ tục thông quan đến Hải Quan để được giải quyết xuất- nhập khẩu. Hải quan sẽ tiếp nhận thông tin qua bộ hồ sơ xuất nhập khẩu có đầy đủ các chứng từ sau:

  • Chi tiết vận đơn với hàng nhập khẩu (xuất khẩu không cần vận đơn)
  • Chứng nhận doanh nghiệp đủ điều kiện xuất nhập khẩu
  • Bảng kê hàng hóa xuất nhập khẩu. Các chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.
  • Hóa đơn thương mại của hàng hóa tương ứng
  • Hợp đồng mua bán (Hoặc không cần thiết, tùy yêu cầu từng chủng loại hàng hóa cụ thể)
  • Giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm (CO)
  • Giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa
  • Chứng nhận kiểm dịch động thực vật
  • Chứng nhận hun trùng hàng hóa (tùy theo yêu cầu nước nhập khẩu)
Hải quan nhận thông tin yêu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa

Đến đây thì Doanh nghiệp sẽ có 2 cách để thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu là thuê một công ty Logistics uy tín để hướng dẫn và thực hiện hoặc tự mình tiến hành làm thủ tục xuất nhập khẩu thông quan cho hàng hóa của mình theo các bước sau:

Mở tờ khai xuất nhập khẩu hàng hóa

Khi doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ các chứng từ hồ sơ đầy đủ, Hải Quan sẽ tiến hành cho doanh nghiệp mở tờ khai xuất nhập khẩu. Tờ khai là căn cứ để phân luồng hàng hóa.

Trong trường hợp Hải quan kiểm tra và hồ sơ chưa hợp lệ, sẽ liên hệ lại Doanh nghiệp để bổ túc hồ sơ hoàn chỉnh theo đúng yêu cầu.

Tiến hành thủ tục thông quan xuất nhập khẩu cho hàng hóa

Khi tờ khai xuất nhập khẩu được chấp nhận, thì doanh nghiệp đã tiến hành được 50% thủ tục thông quan và xuất nhập khẩu hàng hóa. Các bước còn lại, chính là chờ đợi kết quả phân luồng và tiến hành bước xuất nhập khẩu thông thường.

Với hàng hóa luồng xanh

Nếu kết quả phân luồng của bạn là xanh thì chỉ cần cầm tờ khai tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa. Quy trình đơn giản và gọn nhẹ.

Với hàng hóa luồng vàng

Khi kết quả phân luồng hàng hóa của doanh nghiệp là vàng, nhân viên xuất nhập khẩu cần phải trực tiếp mang hồ sơ đã chuẩn bị xuống gặp hải quan để thực hiện thủ tục thông quan. Hải quan sẽ kiểm tra tính hợp pháp của chứng từ. Nếu hồ sơ hợp lệ, hải quan tiến hành nhập thông tin xuất nhập khẩu lên hệ thống và sẽ thông quan hàng hóa. Nếu hồ sơ vẫn còn nghi vấn, sẽ chuyển lên luồng đỏ và trình lên lãnh đạo. Hàng hóa sẽ cần được kiểm định lại.

Với hàng hóa luồng vàng
Phân luồng hàng hóa: Luồng xanh, vàng, đỏ có các quy trình thông quan khác nhau

Với hàng hóa luồng đỏ

Đây là tình trạng phức tạp nhất. Khi kết quả phân luồng tờ khai thuộc diện luồng đỏ, hoặc khi bị chuyển kiểm từ luồng vàng, thì hồ sơ xuất nhập khẩu cần quá trình xử lý lâu hơn. Việc kiểm tra sẽ phức tạp và tỉ mỉ hơn. Nhân viên giao nhận sẽ kết hợp với cán bộ kiểm hóa của bộ phận Hải Quan để tiến hành kiểm hóa. 

Hoàn tất quá trình kiểm hóa, nếu hàng hóa đúng như khai báo thì sẽ tiến hành cho thông quan xuất nhập khẩu. Nếu có nghi vấn hoặc không đúng như khai báo của doanh nghiệp thì sẽ trình lên cấp trên để xin ý kiến. Lúc này, doanh nghiệp buộc phải chờ đợi hướng xử lý từ hải quan theo từng lô hàng của mình.

Lưu ý: Căn cứ để phân hàng hóa luồng xanh, vàng, đỏ được quy định trong Nghị định 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005. Theo đó, luồng xanh, vàng đỏ đánh dấu mức độ nghiêm trọng của việc kiểm tra hàng hóa. Nó cũng tương tự như khi chúng ta sử dụng đèn giao thông. Nói như vậy để các bạn dễ hình dung nhất về tính chất quan trọng của từng luồng màu sắc được phân cho lô hàng của mình.

Thanh lý tờ khai, hoàn tất quy trình xuất nhập khẩu

Sau khi tờ khai được thông quan, thì quá trình xuất nhập khẩu cũng coi như hoàn tất. Doanh nghiệp sẽ được in mã vạch lên tờ khai để gặp hải quan và thanh lý tờ khai. Khi mã vạch được in, hàng hóa sẽ được vận chuyển ra khỏi cảng bắt đầu vận chuyển theo nhu cầu doanh nghiệp.

Thanh lý tờ khai, hoàn tất quy trình xuất nhập khẩu
Doanh nghiệp làm việc với hải quan để hoàn tất thủ tục thông quan và xuất nhập khẩu

Sau quá trình thanh lý tờ khai, thủ tục thông quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu đã hoàn tất. Doanh nghiệp cần lưu lại các hồ sơ chứng từ cần thiết để phục vụ công việc sau này.

Có một lưu ý mà chúng tôi muốn nhắc nhở bạn, đó là từng khu vực hải quan sẽ có quy trình cách thực hiện không giống nhau. điều này đôi khi gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Mặc dù mọi việc đều diễn ra theo quy định của pháp luật và theo trình tự cơ bản 4 bước trên đây.

Nhà nước cũng đang từng bước khắc phục những tồn đọng trong quá trình xuất nhập khẩu để đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp, vì vậy chúng ta có quyền kỳ vọng về việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong tương lai. Bạn có thể tham khảo thêm các chính sách về Logistics được ban hành mới đây để cập nhật các chính sách mới nhé

Trên đây là toàn bộ quy trình thủ tục thông quan và xuất nhập khẩu hàng hóa. Quy trình trên đã được chúng tôi đúc kết dựa trên thực tế tình hình thủ tục xuất nhập khẩu hiện nay. Hy vọng những doanh nghiệp mới có thêm các kinh nghiệm để tự tin đẩy mạnh quy mô hoạt động của mình với các phương án xuất nhập khẩu cụ thể.