Top đường băng sân bay dài trên thế giới

‘Xây dựng một đoạn đường cao tốc dài một dặm sẽ chỉ giúp bạn đi được một dặm, nhưng xây dựng một đường băng dài một dặm sẽ giúp bạn đi đến bất cứ đâu”. Đây là một câu nói đã rất đỗi quen thuộc của ngành hàng không.

Tuy rằng trong thực tế, những dòng máy bay lớn nhất cần đường băng dài gần 2 dặm và không hẳn máy bay có thể đi đến bất kì đâu do những vấn đề như giới hạn tải trọng và nhiên liệu. Vậy đâu là những đường băng dài nhất thế giới và tại sao chúng ta cần chúng? – VietAir Cargo

Heathrow runway queue
Là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới, đường băng tại sân bay Heathrow (London) vẫn chưa đủ dài để được nằm trong danh sách này.

Tại sao cần đường băng dài?

Ở mức độ cơ bản, đường băng dài sẽ rất cần thiết để máy bay có thể tăng tốc và cất cánh. Nhìn chung, máy bay càng lớn và nặng thì càng cần di chuyển với tốc độ cao hơn để có thể cất cánh an toàn, chính vì vậy đường băng dài là rất cần thiết.

Đường băng dài còn rất hữu ích trong điều kiện thời tiết xấu, điều này sẽ giúp quá trình hạ cánh được diễn ra an toàn hơn. Đối với thời tiết lạnh, đường băng cần phải dài hơn vì chúng có thể trở nên trơn trượt do tuyết bám.

Ngoài ra, thời tiết nóng và vị trí địa lí cao cũng sẽ ảnh hưởng đến độ dài cần thiết của đường băng.

Chính vì vậy, đối với việc vận hành một chiếc máy bay, đường băng càng dài càng tốt.

Sân bay Kai Tak cũ của Hong Kong nổi tiểng vì có đường băng vô cùng nguy hiểm, bao quanh bởi nước và nhà cao tầng.
Sân bay Kai Tak cũ của Hong Kong nổi tiểng vì có đường băng vô cùng nguy hiểm, bao quanh bởi nước và nhà cao tầng.

Liệu đường băng sân bay Qamdo Bamda có phải đường băng dài nhất thế giới?

Theo chúng tôi được biết, sân bay Qamdo Bamda (Trung Quốc) có đường băng dài nhất thế giới với tổng chiều dài 5.500 mét.

Nằm tại trung tâm phía Nam của Trung Quốc và phía Đông dãy núi Himalaya, đường băng này là rất cần thiết do có sân bay có vị trí địa lí cao.

Thực chất, sân bay và đường băng thường được đặt ở những nơi có độ cao 4.400 mét so với mực nước biển.

Độ cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của động cơ máy bay và khả năng cất cánh của chúng.

Nhưng rất có thể đây “chỉ từng” là đường băng dài nhất thế giới do có một số thông tin cho rằng đường băng dài 5.500 mét này đã bị đóng cửa và thay thế bởi một đường băng khác dài 4.500 mét.

Qamdo Bamda Airport
Ảnh chụp vệ tinh của sân bay Qamdo Bamda.

Sân bay quốc tế Zhukovsky

Với tổng chiều dài 5.400 mét, Sân bay quốc tế Zhukovsky tại Moscow sở hữu đường băng dài thứ nhì thế giới (hoặc cũng có thể thứ nhất, tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của đường băng 5.500 mét tại sân bay Qamdo Bamda).

Đường băng này được khánh thành vào năm 2016, khi sân bay Zhukovsky được chọn làm sân bay quốc tế thứ tư tại Nga (ba sân bay quốc tế còn lại là Sheremetyevo, Domodedovo, và Vnukovo).

Hiện tại, đường băng này là loại dài nhất tại Châu Âu và “không hề ngán” những dòng máy bay cỡ lớn như Airbus A380 hoặc Antonov An-225.

Zhukovsky airport
Sân bay Zhukovsky và hệ thống đường băng.

Những đường băng khác

Bên dưới là những đường băng khác có chiều dài ấn tượng:

  • Đường băng sân bay Shigatse Peace Airport tại Trung Quốc: 5.000 mét.
  • Đường băng sân bay Ulyanovsk Vostochny tại Nga: 5.000 mét
  • Đường băng sân bay Embraer Unidade Gavião Peixoto tại Brazil: 4.967 mét

Ngoài ra, còn có những đường băng khác có chiều dài gần tương tự như sân bay Embraer Unidade Gavião Peixoto, đó là những đường băng tại các sân bay: Upington (Nam Phi), Denver (Mỹ), và Doha (Qatar).

Đọc thêm tại: Tại sao các hãng hàng không Mỹ ngừng sử dụng Boeing 747?