Các lưu ý cần biết khi vận chuyển thiết bị chứa pin bằng máy bay

Bạn có nhu cần gửi thiết bị chứa pin? Nhưng chúng được xếp vào danh mục hàng hóa nguy hiểm khi vận chuyển. Tùy vào đơn vị vận chuyển bạn chọn có nhận vận chuyển hay không! Nhưng hầu hết các hãng vận chuyển xếp pin trong danh sách hạn chế vận chuyển, thậm chí là cấm. Tuy nhiên vẫn có thể vận chuyển bằng đường hàng không khi đáp ứng được yêu cầu về những quy định vận chuyển. Việc gửi sẽ được Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) giám sát, để có hướng dẫn toàn diện hơn, hãy đọc các quy định của họ. Ở đây, VietAir cargo chia sẻ cho bạn một số quy định phổ biến nhất.

Những nguy hiểm khi vận chuyển pin bằng đường hàng không

Pin trục trặc có thể gây ra quá nóng, hoặc runaways nhiệt. Điều này có thể dẫn đến cháy, nổ hoặc rò rỉ gas. Gây ra tai nạn máy bay. Ngoài ra, pin lithium có thể rơi vào tình trạng thiếu nhiệt khi chúng tiếp xúc với nguồn nhiệt bên ngoài, chẳng hạn như lửa. Do những lo ngại về an toàn , pin này được coi là hàng hóa nguy hiểm.

Pin Lithium gồm hai nhóm chính: Pin Lithium Metal thường là những loại không sạc được có chứa thành phần lithium metal. Pin Lithium-ion (hay Li-ion) là những loại pin sạc được thông dụng trong các thiết bị di động như điện thoại, laptop… Thành phần cấu tạo cơ bản là chất điện phân đóng vai trò như môi trường di chuyển giữa 2 cực âm và dương của pin.

Các loại hàng hóa có chứa pin

Có rất nhiều mặt hàng chứa pin, khách hàng bắt buộc phải biết. Để trong quá trình vận chuyển hàng hóa được thực hiện theo quy định chung. Nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa…

Sử dụng điện thoại, sạc pin trên máy bay sẽ gây ra chập điện, cháy nổ

Máy tính xách tay

– Máy tính bảng

– Điện thoại di động

– Thiết bị đo lượng

– Thiết bị y tế

– Xe trượt điện Hoverboard

Xe đạp điện

– Dụng cụ điện

– Máy đo điện tim

– Thiết bị không người lái điều khiển từ xa

Các quy định về vận chuyển pin bằng đường hàng không

Vận chuyển container bằng đường hàng không, đường biển, đường sắt, đường bộ đối với mặt hàng pin rất phổ biến. Nhưng quy định về vận chuyển pin bằng đường hàng không sẽ khác so với 3 loại hình trên. Bao gồm quy định riêng của các đơn vị vận chuyển. Và kèm theo những quy định chung của các hãng hàng không. Một khi đơn hàng pin đáp ứng đầy đủ các quy định này thì hoàn toàn có thể được vận chuyển một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên không phải loại nào cũng có thể được vận chuyển.  Khách hàng cũng cần biết quy định này để tránh trường hợp bị từ chối vận chuyển. Pin không được chấp thuận vận chuyển đường hàng không là pin lithium. Dưới dạng thu hồi hoặc bị hư hỏng ở định dạng pin rời. Hoặc đang lắp trong thiết bị để vận chuyển. Các loại pin được chấp thuận vận chuyển như pin ướt, không chảy nước…

Đạt chỉ số kiểm tra chất lượng trước vận chuyển

Đơn vị vận chuyển, hãng hàng không quy định chỉ những sản phẩm pin đạt chỉ số kiểm tra chất lượng. Thì mới chấp thuận vận chuyển. Thông thường, sẽ được kiểm tra theo hướng dẫn Thử nghiệm và Chỉ tiêu UN. Đây là chỉ tiêu an toàn cần có để vận chuyển pin bằng đường hàng không.

Cách đóng gói theo quy chuẩn

Quy định về đóng gói cũng là một trong những quy định quan trọng của việc vận chuyển bằng đường hàng không. Tùy vào loại khác nhau mà sẽ có những quy định về đóng gói hàng hóa khác nhau. Đây còn gọi là tiêu chuẩn tính năng bao bì. Việc đóng gói nhằm đảm bảo hạn chế và ngăn chặn tối đa việc chạm, chập, cháy nổ. Khi đóng gói sẽ đảm bảo: cách điện, chống dịch chuyển, chịu lực va chạm, chống chập điện.

Ngoài ra, mỗi pin cần có lỗ thông hơi và nắp đậy an toàn để tránh bể vỡ trong quá trình vận chuyển. Những quy định ghi dấu bên ngoài thùng đóng gói cũng cần được thực hiện. Nhằm đảm bảo quá trình vận tải hàng hóa theo quy định.

Có thể bảo vệ an toàn hơn cho các lô hàng nhiều pin bằng cách sắp xếp liền kề nhau. Bao gói ngoài phải đáp ứng các tiêu chuẩn tính năng.

Cụ thể chúng ta sẽ tham khảo cách đóng gói hai loại phổ biến sau:

Pin thông thường

Đối với pin dùng hàng ngày như AA hoặc AAA, khi vận chuyển bạn cần

 • Tháo chúng ra khỏi vật dụng, thiết bị mà chúng được sử dụng. Đảm bảo bạn bọc trong bao bì riêng và bọc chúng thật kỹ bằng những vật liệu tránh va đập và không dẫn điện (ví dụ như túi nhựa)
 • Đảm bảo rằng các đầu cực hay đầu nối lộ ra được bảo vệ bằng nắp không dẫn điện, dán hoặc cách thức tương tự khác
 • Nếu chưa sử dụng, chỉ cần để chúng trong bao bì ban đầu
 • Gửi kèm Bảng dữ liệu an toàn vật liệu cùng với bưu kiện của mình để bên vận chuyển biết cách loại bỏ và xử lý chúng nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

Pin lithium-ion

Là loại rất dễ cháy và nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng dễ bị quá nhiệt và điều này có thể dẫn đến cháy nổ. Vì lý do này,  lithium-ion được coi là hàng hóa nguy hiểm. Nếu bạn vận chuyển pin lithium-ion, thì bạn phải tuân thủ các quy tắc:

 • Không được có nhiều hơn 2 pin lithium-ion trong bất kỳ bưu kiện nào.
 • Còn bên trong thiết bị điện (chẳng hạn như máy tính xách tay) mà chúng được sử dụng.
 • Thiết bị mà pin được vận chuyển phải được tắt. Bạn cũng phải đảm bảo rằng không có cách nào mà thiết bị có thể được bật lên một cách tình cờ trong quá trình vận chuyển.

Những thiết bị nào chứa pin Lithium?

Loại này có thể được tìm thấy trong nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng. Một số mặt hàng có chứa pin lithium bao gồm:

iPhone và điện thoại di động
iPad và thiết bị máy tính bảng
Máy ảnh
Ngân hàng điện di động
Máy nghe nhạc MP3
Đầu DVD di động
Những chiếc máy tính xách tay
Máy quay phim
Dụng cụ điện
Hệ thống định vị GPS
Đồng hồ
Máy tính
Một số đồ chơi điện tử
Chìa khóa ô tô từ xa
Đèn xe đạp
Máy cạo râu điện không dây

 

Quy chuẩn “4C” khi đóng gói 

Để ngăn chặn tối đa việc chạm chập cháy nổ, khi đóng gói, quý khách cần đảm bảo :

 • Cách điện
 • Chống dịch chuyển
 • Chịu lực va chạm
 • Chống chập điện

Nếu có bất kỳ khó khăn nào về việc vận chuyển pin bằng đường hàng không. Hãy nhanh tay liên hệ với VietAir Cargo để được tư vấn chi tiết nhé. Cảm ơn.