Siết chặt người vào kho hàng không để phòng chống dịch

Các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không tại khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có thêm quy định mới nhằm siết chặt người vào kho hàng để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Theo thông tin từ Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS), từ ngày 29/7, khách hàng đến giao dịch tại TCS bắt buộc có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ, tính từ thời điểm xét nghiệm đến thời điểm vào TCS, hoặc xác nhận đã tiêm vắc xin. Quy định này sẽ được áp dụng cho đến khi có thông báo mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Cao Cường, Tổng Giám đốc TCS cho biết, thực hiện yêu cầu của Cảng vụ Hàng hải TPHCM về công tác phòng chống dịch, đơn vị đưa ra yêu cầu siết chặt hơn nữa việc quản lý người ra, vào các kho hàng. “Quy định này chỉ là tạm thời ngắn hạn trong giai đoạn TPHCM đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19”- ông Nguyễn Cao Cường giải thích.

Trước đó, khi TPHCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, TCS đã yêu cầu khách hàng đăng ký thông tin hàng hóa xuất khẩu và phương tiện vận chuyển online trước khi vào kho hàng không TCS và tiếp tục phối hợp với TCS thực hiện tập kết xe tải tại khu vực bãi trung chuyển 117 Hồng Hà và sắp xếp xe theo thứ tự sang kho hàng không xuất TCS – 49 Trường Sơn.

TCS khuyến khích khách hàng lên hàng sớm, tránh tập trung vào các ngày cao điểm để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về giãn cách trong thời gian dịch bệnh. Các lô hàng đầy đủ điều kiện tiếp nhận, dán đầy đủ tem, nhãn hàng hóa sẽ được ưu tiên phục vụ. Đồng thời, khuyến khích khách hàng đăng ký duyệt thủ tục nhận hàng qua email.

Tương tự, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCSC) đưa ra một số yêu cầu bắt buộc khi ra vào các khu vực làm việc của Công ty SCSC như nhà ga quốc tế, nhà ga quốc nội, kho hàng không,…

Đối với nhân viên các đơn vị thuê ngoài đang làm việc tại SCSC đã tiêm vắc xin Covid-19 (có giấy xác nhận đã tiêm hoặc có danh sách xác nhận của SCSC hoặc đơn vị chủ quản) hoặc có giấy/bản scan điện tử xét nghiệm Covid-19 (test nhanh hoặc PCR) với kết quả âm tính trong vòng 72 giờ.

Các đối tượng khác thực hiện nghiêm yêu cầu về 5K của Bộ Y tế. Đối với khách hàng, đại lý (kể cả những người đã được tiêm ngừa Covid-19) làm việc tại nhà ga phải luôn đeo khẩu trang và kính chống giọt bắn (loại cho kín khuôn mặt)…

Trước đó, một số cảng biển TPHCM cũng đã đưa ra một số yêu cầu bắt buộc đối với tài xế và người đi cùng khi vào cảng.

Theo đó, từ ngày 24/7/2021 tại cảng Tân cảng Cát Lái và cảng Tân cảng Hiệp Phước thực hiện việc kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV 2 có giá trị trong vòng 3 ngày (72h kể từ khi có kết quả xét nghiệm) và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 đối với người điều khiển và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện vận chuyển khi đến giao nhận hàng hoá tại kho hàng không.