Giấy đi đường, giấy xác nhận đi lại của doanh nghiệp

Giấy đi đường dành cho doanh nghiệp

Những ngày qua, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều địa phương đã thành lập các chốt kiểm tra để kiểm soát chặt chẽ việc người dân ra ngoài, lưu thông trên đường.

Người đi làm phải có giấy tờ tùy thân, giấy đi đường có xác nhận, đóng dấu của cơ quan, đơn vị.

Hiện nay, một số địa phương  đã ban hành mẫu giấy đi đường để người dân sử dụng khi tham gia giao thông trong thời gian giãn cách, xuất trình cùng các giấy tờ cá nhân liên quan khi lực lượng chức năng yêu cầu.

Mẫu giấy này do Ủy ban Nhân dân xã, phường hoặc đơn vị sử dụng lao động xác nhận. Việc ban hành chuẩn hóa giấy đi đường tạo sự thống nhất về quy định và thể thức văn bản (thay vì mỗi một đơn vị, địa phương, mỗi công ty ban hành mẫu giấy khác nhau), thể hiện thông tin nhất quán, tạo thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động, đồng thời cũng thuận lợi cho người đủ điều kiện được lưu thông và dễ dàng cho lực lượng chức năng khi kiểm soát.

Nhiều doanh nghiệp đánh giá, việc chuẩn hóa giấy đi đường là điểm tốt, cần áp dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, trong số 20 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, đến thời điểm này, rất ít địa phương ban hành được mẫu giấy đi đường chuẩn để sử dụng thống nhất, điều này khiến phát sinh không ít vướng mắc, đặc biệt là với những người làm việc trong các công ty bưu chính.

Một số doanh nghiệp cho rằng các địa phương nên ban hành một mẫu giấy nhất quán để đi đường, đặc biệt, cần làm rõ mẫu nào được dùng trong giờ hành chính, mẫu nào dùng sau 18 giờ, bởi rất nhiều tỉnh, thành phố phía Nam đang áp dụng quy định người dân không ra đường sau 18 giờ.

Theo phản ánh của một công ty bưu chính, những địa phương đã đưa ra mẫu giấy đi đường chuẩn, doanh nghiệp đều đáp ứng và tuân thủ.

Song với những địa phương chưa ban hành mẫu giấy, mỗi địa phương lại có yêu cầu khác nhau khiến cho việc xác nhận nhân sự của doanh nghiệp mất nhiều thời gian, phát sinh vướng mắc.

Mẫu giấy này được sử dụng trong trường hợp nào?

Hiện không có quy định cụ thể việc trường hợp nào được sử dụng Giấy đi đường. Tuy nhiên, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, chỉ một số trường hợp sau mới được đến cơ quan làm việc:

– Người trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu tại các cơ quan Nhà nước.

–  Người làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa.

Riêng tại Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Hà Nội, đã chỉ rõ những trường hợp người lao động làm việc tại các cơ sở sau mới được đi làm, gồm:

– Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

– Cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho Nhân dân trên địa bàn;

– Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch;

– Cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh,

– Ngân hàng, kho bạc,

– Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…),

– Công ty chứng khoán, bưu chính, viễn thông,

– Dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa,

– Cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội.

Theo đó, nếu đi làm việc tại các cơ quan, đơn vị nêu trên, người lao động được người sử dụng lao động cấp Giấy đi đường hay Giấy xác nhận đi lại.

Mẫu giấy đi đường

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——— oOo ———

Tp.Hcm, ngày 08 tháng 07 năm 2021

GIẤY XÁC NHẬN ĐI LẠI DO YÊU CẦU CÔNG VIỆC

Kính gửi:

– Các cơ quan quản lý nhà nước.

– Ban chỉ đạo Phòng chống Dịch Covid-19 … (tỉnh/ thành nơi làm việc).

– Ban chỉ đạo Phòng chống Dịch Covid-19 … (tỉnh/ thành nơi cư trú). – Căn cứ vào Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

– Căn cứ vào Công văn số 2279/UBND-VX ngày 08/07/2021 của Chủ tịch UBND Tp.Hcm Về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

– Căn cứ Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 22/07/2021 của Thành ủy TPHCM về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg.

– Căn cứ Công văn 2468/UBND-VX ngày 23/07/2021 của UBND Tp.Hcm về việc tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg

– Căn cứ Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như Công văn của UBND Tp,Hcm, qua nội dung, công ty chúng tôi nhận thấy rằng ngành nghề mà công ty chúng tôi đang hoạt động là thiết yếu, không nhất thiết phải tạm dừng phòng chống dịch.

Hiện tại, Doanh nghiệp chúng tôi vẫn đang hoạt động thuộc Danh mục ngành nghề kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu theo công văn 2601/VPCP-KGVX hướng dẫn thực hiện chỉ thị 16/CT-Ttg ngày 03/04/2021 và công văn 3786/SYT-NVY hướng dẫn thực hiện chỉ thị 10/CT-UBND ngày 20/06/2021

Vì vậy, để đảm bảo việc lưu thông hàng hóa XNK và hoạt động Hỗ trợ Vận tải không bị đình trệ, công ty mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước tạo điều kiện cho nhân viên XNK được đi lại từ nhà đến nơi làm việc và đến các cơ quan khác trong thời gian này để tiếp tục công việc chuyên môn của mình.

Họ tên (ghi chữ in hoa):…………………………….

Địa chỉ thường trú:…………………………..

Địa chỉ tạm trú:………………..

Số CMND:……….. Ngày cấp:……………… Nơi cấp:……………….

Số điện thoại nhà: ………………….

Số ĐTDĐ:……………………….

Hiện đang làm việc tại: phòng XNK, Logistics… Công ty……………………. Chức danh/chức vụ:……………………………….. Địa chỉ cơ quan:………………………..

Điện thoại liên lạc:………………………

Công ty …………………xác nhận nhân viên………………….:

Đi Sân bay, cảng, ICD… các chi cục Hải quan để làm thủ tục hải quan.

Đi VCCI, phòng QLXNK để làm C/O.

Đi Ngân hàng để xuất trinh bộ chứng từ thanh toán quốc tế.

Đi hãng tàu để nộp / lấy B/L gốc.

Đi các cơ quan kiểm tra chuyên ngành (KDTV, KDĐV, giám định, khử trùng…) để kiểm tra chất lượng hàng hóa Xuất nhập khẩu.

Đi …………….. Tôi xin cam đoan những lời khai trên là đúng sự thật, cam kết thực hiện đúng các quy định Về phòng chống dịch theo quy định của pháp luật.

XÁC NHẬN CỦA CƠ QUAN/CÔNG TY

NGƯỜI KHAI​

Theo dõi VietAir Cargo để cập nhập những tin tức mới nhất nhé!

>>> Xem thêm: Các thuật ngữ vận tải hàng không