Khai tử hãng hàng không Globaltrans Air

Bộ GTVT vừa ra quyết định huỷ bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của CTCP dịch vụ Globaltrans Air.

Quyết định của Bộ GTVT nêu rõ huỷ bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung số 1/2018 của Bộ GTVT cấp cho CTCP dịch vụ Globaltrans Air.

Bộ GTVT cũng cho biết, doanh nghiệp này có trách nhiệm giải quyết các hợp đồng vận chuyển, các nghĩa vụ về tài chính liên quan đến kinh doanh hàng không chung theo quy định của pháp luật. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký (18/8).

Trước đó, Cục Hàng không VN có văn bản đề nghị Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air do đã quá hạn cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay.

Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung ngày 17/4/2018. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được Cục Hàng không VN cấp chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC). Do vậy, từ ngày cấp phép đến nay, Globaltrans Air chưa có hoạt động bay.

Theo quy định của Nghị định 89 về kinh doanh hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ nếu không được cấp AOC trong vòng 3 năm kể từ ngày được cấp giấy phép này.

Cục Hàng không VN cũng cho biết đã theo dõi, có thông báo đến Globaltrans Air về việc giấy phép sẽ bị hủy bỏ trong trường hợp công ty không được cấp AOC theo quy định. Tuy nhiên, cơ quan này không nhận được phản hồi  liên quan đến việc cấp AOC.

Căn cứ quy định của Nghị định 89, giấy phép kinh doanh hàng không chung của Globaltrans Air thuộc trường hợp hủy bỏ vì không được cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép.

Do vậy, Cục Hàng không VN kiến nghị Bộ GTVT xem xét, hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung đã cấp cho Globaltrans Air theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Chuyển phát nhanh hàng không uy tín nhất