HƯỚNG DẪN CÁCH ĐÓNG GÓI HÀNG ĐÔNG LẠNH KHI VẬN CHUYỂN

Trong cuộc sống ngày nay chắc chắn chúng ta đã không còn thấy xa lạ gì đối với những gói hàng hóa thực phẩm tươi sống và đông lạnh được đóng và vận chuyển đến nơi tiêu thụ rồi đúng không? Hàng đông lạnh là mặt hàng khó chuyển đi xa nhất trong các mặt hàng do đặc thù là khó bảo quản và nhiều khả năng sẽ bị vi khuẩn xâm nhập gây hư hại, tổn thất. Bên cạnh đó, việc vận chuyển những mặt hàng lạnh như này sẽ đòi hỏi rất khắt khe về quy cách đóng gói. Thế nhưng đâu phải ai cũng biết và hiểu rõ quy trình đóng gói của loại hàng này như thế nào nhưng bạn đừng lo vì đã có chúng tôi ở đây.

Để đảm bảo việc người nhận có thể nhận đúng món hàng của mình cũng như chất lượng hàng đảm bảo tươi ngon thì hiển nhiên người giao hàng cùng với chủ món hàng phải tuân theo đúng quy trình đóng gói hàng hóa đông lạnh hiện nay. Hãy cùng VietAir Cargo xem hết chi tiết bài viết này để có một cái nhìn rộng mở và bao quát hơn nhé!

Quy trình đóng gói hàng đông lạnh là gì?

Quy trình đóng gói hàng hóa được hiểu một trình đơn giản đó là những tiêu chuẩn, yêu cầu đóng gói hàng hóa sau việc đã tìm hiểu rõ về đặc tính của từng loại sản phẩm cũng như những tác động bên ngoài có thể là những tác nhân gây ảnh hưởng đến hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

Cách làm này mục đích đảm bảo mọi loại hàng hóa không bị tổn hại hay hư hỏng gì, đảm bảo hiệu quả kinh tế cũng như là căn cứ để xét các quy chiếu về trách nhiệm cho những bên liên quan khác khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Hàng đông lạnh là mặt hàng như thế nào?

Nó bao gồm các loại thực phẩm tươi sống luôn được bảo quản trong nhiệt độ vô cùng thấp để giữ cho đồ ăn không bị ôi hay thiu. Ví dụ như các loại hải sản tôm, cua, cá, sò, ốc, các loại thịt… hay các loại hoa quả, rau. Ngoài ra các loại sản phẩm được sản xuất từ sữa cũng được bảo quản đông lạnh. Chính vì sự rắc rối này nên có khá nhiều doanh nghiệp không muốn giao dịch kiểu mặt hàng này. Hay vận chuyển ra quốc tế cũng vô cùng bất tiện. Chính vì những điều đó đã sinh ra những dịch vụ cũng như quy trình đóng gói hàng hóa, sản phẩm đông lạnh một cách đảm bảo nhất.

Đặc trưng của hàng đông lạnh là gì?

Yêu cầu một nhiệt độ thích hợp trong suốt quá trình vận chuyển hàng đông lạnh.

Cần phải có một phương tiện vận tải chuyên dụng, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật nhằm đảm bảo cho vận chuyển hàng hóa được an toàn.

Luôn kiểm tra nhiệt độ trong quá trình vận chuyển

Đảm bảo một nhiệt độ nhất định trong quá trình vận chuyển. Nếu hàng hóa của bạn là hàng rau, củ, quả thì nhiệt độ dao động từ 10 độ đến 15 độ C. Đối với các mặt hàng hải sản đông lạnh thì cần phải bảo quản dưới nhiệt độ dưới 0 độ C. Các đơn vị vận chuyển cần phải luôn đảm bảo trong quá trình vận chuyển hàng hóa vẫn đảm bảo ở nhiệt độ cố định  như vậy.

Kiểm tra hàng hóa trước khi hàng được đóng vào bên trong container hàng hóa, hoặc là chất hàng hóa lên xe tải lạnh. Đây là những trường hợp khá nhạy cảm. Người gửi hàng cần phải theo dõi, kiểm tra để xác nhận rằng hàng hóa trước khi chuyển giao cho đơn vị giao hàng phải đạt được trạng thái tốt nhất.

Yêu cầu đối với đóng gói mặt hàng rau, hoa, quả, trái cây

 • Hàng hóa phải được bọc trong giấy gói bảo vệ và đóng trong hộp bìa hoặc bao gai;
 • Vật liệu bao gói phải đủ chắc để có thể chất xếp các kiện hàng lên nhau;
 • Phải  đóng gói đảm bảo hàng được bảo vệ và thông thoáng, phù hợp. Các kiện hàng không được chất quá tải về cả trọng lượng và thể tích.

Yêu cầu đối với đóng gói mặt hàng đông lạnh

 • Đóng gói hàng hóa thành những túi nhỏ bằng các loại bao bì chống rò rỉ. Vật liệu đóng gói lý tưởng là túi nylon có độ dày tối thiểu là 0,1mm. Một số loại hàng hóa cần được hút chân không các túi này. Hãy đảm bảo dán kín miệng các túi hàng để giữ lạnh;
 • Đóng các gói hàng nhỏ vào các thùng bao bì bảo quản để vận chuyển (thùng xốp, gỗ hoặc nhựa chuyên dụng). Hãy đảm bảo rằng các thùng bao bì có đủ độ cứng vì chúng có thể được xếp chồng lên nhau trong quá trình vận chuyển;
 • Một số loại hàng hóa mau hỏng cần thiết phải được đóng gói cùng với các loại vật liệu giữ lạnh. Khi sử dụng các vật liệu này, khách hàng cần lưu ý:

Đá khô (dry ice):

+ Không nên tiếp xúc trực tiếp với đá khô vì dễ gây phỏng lạnh;

+ Không nên để đá khô tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa. Nên quấn đá khô trong giấy báo để tăng hiệu quả sử dụng;

+ Lượng đá sử dụng để đóng gói phụ thuộc vào từng loại hàng hóa. Tỷ lệ lý tưởng khuyên dùng là 2 hàng ó 1 đá.

Khí hóa lỏng: Khi khí hóa lỏng được sử dụng là chất giữ lạnh cùng với hàng mau hỏng, khi sử dụng vật liệu này phải tuân thủ các quy định hàng nguy hiểm của Hàng không Việt Nam.

Đá ướt: 

Đây là phương pháp làm lạnh thông dụng để bảo quản hàng mau hỏng, khi áp dụng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Đá ướt phải được đựng trong các túi nilon và đóng gói cùng với hàng mau hỏng bên trong mỗi kiện hàng;

+ Trường hợp đá ướt không thể đựng trong túi nilon, bao gói yêu cầu phải có khả năng giữ được nước ở bên trong kiện hàng;

+ Những kiện hàng sử dụng đá ướt để làm lạnh đều yêu cầu dán ít nhất một nhãn chỉ hướng để đảm bảo kiện hàng được để đúng chiều trong suốt quá vận chuyển.

 • Dùng băng beo chống thấm dán kín miệng các thùng hàng. Có thể sử dụng dây đai hoặc nẹp gia cố quanh thùng hàng nếu cần thiết. Hãy đảm bảo các thùng hàng được gia cố chắc chắn và kín đáo để giữ lạnh tốt nhất cho hàng hóa;
 • Hãy đảm bảo rằng, trọng lượng hàng hóa đóng trong mỗi thùng không vượt quá giới hạn trọng lượng cho phép của vật liệu bao bì;
 • Đối với các loại hàng hóa xuất khẩu hoặc gửi đi quốc tế, việc đóng gói và bao bì phải đáp ứng được các tiêu chuẩn và quy định của nhà vận chuyển và nước đến.

Những lưu ý khi vận chuyển hàng đông lạnh

Đóng hàng cẩn thận vào container

Vấn đề đóng hàng vào container như thế nào cũng cần một quy trình và phương thức cụ thể. Bởi vì container lạnh cần phải được thiết lập chế độ chạy lạnh khá công phu và phức tạp. Do đó, việc nắm bắt được những quy tắc đóng hàng vào container sẽ giúp bạn đảm bảo được một chuyến hàng vận tải container đông lạnh thành công.

 • Xếp hàng thấp hơn vạch đỏ trong container, điều này nhằm giúp cho việc tạo luồng khí lạnh được lưu thông ở bên trong. Do đó nếu sắp xếp hàng hóa quá khít và quá chặt, việc các luồng khí lạnh không có điều kiện để làm lạnh được toàn bộ hàng hóa. Từ đó sẽ khiến cho các món hàng không được làm lạnh đến sẽ dễ có nguy cơ bị hư hỏng hơn.
 • Đóng hàng vào container theo đúng với nhiệt độ đã chỉ định cho cả hành trình. Do đó người đóng hàng cần phải đóng hàng thành một khối vững chắc, không cần bố trí khoảng trống giữa khối hàng và container. Khi vận chuyển hàng đông lạnh thì luôn nhớ đóng van thông gió.
 • Kẹp chì an toàn hàng hóa. Đặc biệt khi làm hàng tại kho CFS, số niêm chì cần phải được ghi chép đầy đủ vào trong hồ sơ, giấy tờ nhằm hỗ trợ cho việc kiểm chứng cụ thể về tình hình.

Lựa chọn thời gian vận chuyển phù hợp

Một trong những cách bảo quản thực phẩm tươi sống mà bạn có thể can thiệp là lựa chọn thời gian vận chuyển phù hợp. Việc đảm bảo thời gian vận chuyển hàng hóa cũng quan trọng. Nếu thời gian vận tải hàng hóa quá lâu cũng ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa. Vì vậy, với cùng một phương thức vận chuyển, công ty vận tải nào đảm bảo được thời gian vận chuyển nhanh nhất và sớm nhất thì khách hàng nên ưu tiên lựa chọn.

Phương tiện vận chuyển hàng đông lạnh

Container lạnh trong vận tải container là thiết bị dùng để vận chuyển các loại hàng hóa đông lạnh, thực phẩm tươi sống hoặc các sản phẩm y tế. Ngoài ra, container lạnh còn được dùng để vận chuyển các sản phẩm cần bảo quản ở chế độ mát như: Rau, quả, thịt, cá hoặc thậm chí là vận chuyển động vật ở tình trạng “Ngủ đông”.

Đặc biệt, vận tải container bằng container lạnh còn được cung cấp khí quyển kiểm soát, theo đó khí ni-tơ được bơm vào bình chứa để giữ mức oxy và carbon dioxide ở mức ổn định trong quá trình vận chuyển. Tính năng này của container lạnh rất có ích cho việc vận chuyển các hàng hóa như quả kiwi, việt quất, táo hoặc rau diếp.

Vận tải container bằng container lạnh nên chú ý kiểm tra hàng hóa và độ lạnh trong suốt quá trình vận chuyển để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, trong quá trình vận chuyển nên kiểm tra độ mất nước, mùi và màu sắc của hàng hóa. Nếu có dấu hiệu bị tăng nhiệt độ hoặc độ lạnh không thích hợp thì nên điều chỉnh ngay. Việc vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh giúp mở ra con đường mới cho sự phát triển của công nghệ thực phẩm và các ngành liên quan. Đồng thời, mang đến những sản phẩm tươi mới và chất lượng cho người tiêu dùng.

Lựa chọn dịch vụ chuyển hàng nhanh uy tín

VietAir cargo là một trong những công ty chuyên nghiệp và được công nhận uy tín, vận chuyển hàng thủy tinh đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra như đổ vỡ, sứt mẻ. Với mạng lưới giao hàng rộng khắp cả nước, là đại lý của các đơn vị vận chuyển lớn như DHL; Kerry; Ems; TNT; VNPost; ViettelPost; v.v. VietAir Cargo cam kết đem lại cho quý khách chất lượng dịch vụ cao với nhiều chính sách ưu đãi:

 • Được theo dõi tình trạng đơn hàng, lịch trình chuyển hàng;
 • Cước phí vận chuyển giá rẻ hơn so với các đơn vị khác, giúp quý khách tối ưu chi phí dịch vụ;
 • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng giúp quý khách tiết kiệm thời gian;
 • Hệ thống website, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt;
 • Có bồi thường trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng, mất mát;
 • Cam kết bảo mật thông tin khách hàng;
 • Đội ngũ nhân viên có nhiều năm làm việc trong nghề;
 • Tuyệt đối đảm bảo tính bảo mật của khách hàng;
 • Miễn phí hỗ trợ tư vấn khách hàng, giải đáp tất cả thắc mắc 24/7.

Hy vọng bài viết trên sẽ thực sự giúp ích cho các bạn. Nếu các bạn có bất kì thắc mắc nào, nhanh tay liên hệ chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé!!!