Hàng không nước ngoài kêu khó khi thực hiện “3 tại chỗ”

Các hãng hàng không đều đang khai thác với tần suất rất hạn chế, từ 2 – 4 chuyến/tuần và cách hai đến ba ngày mới có chuyến bay.

Cục HK VN vừa đề xuất Bộ GTVT sớm trao đổi với UBND TP.Hà Nội để có hướng dẫn về đi/đến Cảng HKQT Nội Bài từ các điểm trong thành phố với nhân viên HK làm việc cho các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến cảng này.

Theo Cục Hàng không VN, ngày 8/8, UBND huyện Sóc Sơn có công điện về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với lực lượng lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy đóng trên địa bàn huyện và các huyện giáp ranh.

Về việc này, Ủy ban các hãng hàng không nước ngoài (AOC) đã trình bày với Cục Hàng không VN về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực quy định “3 tại chỗ” tại văn bản nêu trên.

 

 

Cụ thể, các hãng hàng không đều đang khai thác với tần suất rất hạn chế, chỉ 1 chuyến/ngày, từ 2 – 4 chuyến/tuần và cách hai đến ba ngày mới có chuyến bay nên không thể bố trí liên tục 3 nhân viên tại sân bay.

Việc duy trì tổ chức hậu cần và các chi phí liên quan để lưu trú tập trung là khoản chi phí nằm ngoài kế hoạch của các hãng HK hiện đang trong giai đoạn khủng hoảng.

Bên cạnh đó, để thực hiện yêu cầu này, nhân viên xa gia đình, trong khi thời gian làm việc không liên tục như các cơ sở sản xuất hàng hóa thông thường, vấn đề an toàn thực phẩm, lưu trú không đảm bảo an toàn cũng là vấn đề cần xét đến.

Thực tế, các hoạt động tại Cảng HKQT Nội Bài vẫn đang được thực hiện theo các quy định của Bộ Y tế, của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO) và Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA) đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các biện pháp an toàn được chỉ dẫn trong khi xử lý chuyến bay.

Bên cạnh đó, quy trình phòng chống dịch bệnh Covid-19 của các hãng HK nước ngoài tự đưa ra còn chặt chẽ hơn so với yêu cầu chung như đã nêu trên. Đặc biệt, toàn bộ nhân viên làm việc tại sân bay đều đã được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng Covid-19.

Đối với Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, hoạt động khai thác vẫn duy trì các quy định giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhân viên hàng không sinh sống trong địa bàn của thành phố, không phân biệt quận/huyện vẫn được tạo điều kiện để đi/đến sân bay làm việc theo lịch bay, kể cả chuyến bay đêm trong khung giờ hạn chế tối đa (từ 06 giờ tối đến 6 giờ sáng).

Do vậy, Cục Hàng không VN đề xuất Bộ GTVT sớm trao đổi với UBND TP.Hà Nội có hướng dẫn về việc đi/đến Cảng HKQT Nội Bài từ các điểm trong thành phố đối với đối tượng là nhân viên HK làm việc cho các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến cảng này.