Hạn chế tối đa số lượng chuyến bay đến sân bay Nội Bài

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc hạn chế tối đa số lượng chuyến bay đến sân bay Nội Bài.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải nhận được công văn của Cục Hàng không Việt Nam về việc dừng hoạt động vận chuyển hành khách thường lệ giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải đã có Công văn số 7143/BGTVT-VT về việc kiểm soát hoạt động chuyến bay thương mại và di biến động từ TPHCM và các tỉnh, TP khác trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hánh khách theo phương án 2 đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Với tần suất như sau: dừng khai thác các đường bay Cần Thơ – Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc – Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TPHCM – Hà Nội khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày. Thời gian áp dụng từ 00 giờ 00 phút ngày 22/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay diễn biến rất phức tạp, đặc biệt sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Công điện số 16/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP đặc biệt là tại sân bay Nội Bài

Theo đó, từ 00h00 ngày 22/7/2021, tổ chức cách ly tập trung tại các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn thành phố đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; trừ các lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch; công tác công vụ đảm bảo các yêu cầu, quy định phòng chống dịch được cấp thẩm quyền cho phép.

Do vậy, nhu cầu đi lại của người dân đến Hà Nội đã giảm mạnh. Trên thực tế, kể từ ngày 24/7/2021 đến nay, số lượng chuyến bay giữa sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài đã giảm nhiều.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam căn cứ quy định hiện hành, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 để kịp thời chủ động điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hành khách phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh.

Trong đó, lưu ý ưu tiên phục vụ công tác công vụ, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh; hạn chế tối đa số lượng chuyến bay đến sân bay Nội Bài (đối với đường bay giữa TPHCM – Hà Nội, căn cứ nhu cầu thực tế, có thể giảm khai thác xuống dưới 2 chuyến khứ hồi/ngày).