HÚT CHÂN KHÔNG THỰC PHẨM

Hút chân không thực phẩm là gì?

Hút chân không thực phẩm là một quá trình bảo quản trong đó không khí được loại bỏ khỏi bao bì trước khi đóng kín. Quá trình này nhằm tạo ra một môi trường chân không, nơi không có hoặc rất ít oxy. Giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, và các vi sinh vật khác gây hư hỏng thực phẩm. Bằng cách này, thực phẩm có thể được bảo quản lâu hơn. Giữ nguyên hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng.

Lợi ích của hút chân không thực phẩm

Kéo dài thời gian bảo quản 

Thực phẩm được bảo quản trong môi trường chân không có thể giữ được lâu hơn so với khi bảo quản thông thường. Tùy vào mỗi loại thức ăn sẽ có thời gian sử dụng khác nhau, chẳng hạn như: Thực phẩm tươi như cá thịt, hải sản bảo quản trong ngăn đông có thời gian từ 10 – 12 ngày. Các loại hạt, ngũ cao khoảng 1 – 2 tháng, các loại trái cây mềm để ngăn mát tủ lạnh sẽ được 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm bằng hút chân không giúp nâng cao thời gian sử dụng lên gấp 2 – 3 lần, làm chậm quá trình hư hỏng, giúp thực phẩm có thể kéo dài thời gian bảo quản.

Duy trì chất lượng thực phẩm

Quá trình này giúp giữ nguyên hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Khi trong tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm sống và chín để chung thường gây mùi khó chịu. Đồng thời, mùi thực phẩm lây lan rất nhanh. Bám vào những phẩm khác gây nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn qua lại trong tủ lạnh tăng lên. Để hạn chế điều này ngoài việc sắp xếp thực phẩm khoa học, hợp lý thì. Hút chân không cũng là một biện pháp tốt để hạn chế tối đa mùi hôi. Vi khuẩn khi bảo quản thức ăn trong cũng như ngoài tủ lạnh.

Hút chân không thực phẩm

Tiết kiệm không gian

Bao bì hút chân không thường nhỏ gọn hơn, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ. Một tác dụng nữa của việc hút chân không là thực phẩm được nén chặt nhất mà không gây biến dạng, hư hỏng. Điều này giúp bạn có thêm nhiều không gian. Sắp xếp thực phẩm dễ dàng, gọn gàng hơn và tiết kiệm diện tích bảo quản.

Ngăn ngừa ô nhiễm

Khi trong tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm sống và chín để chung thường gây mùi khó chịu. Đồng thời, mùi thực phẩm lây lan rất nhanh. Bám vào những phẩm khác gây nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn qua lại trong tủ lạnh tăng lên. Để hạn chế điều này ngoài việc sắp xếp thực phẩm khoa học, hợp lý thì hút chân không cũng là một biện pháp tốt để hạn chế tối đa mùi hôi, vi khuẩn khi bảo quản thức ăn trong cũng như ngoài tủ lạnh.

Gọn gàng, dễ sắp xếp và ít tốn diện tích

Một tác dụng nữa của việc hút chân không là thực phẩm được nén chặt nhất mà không gây biến dạng, hư hỏng. Điều này giúp bạn có thêm nhiều không gian. Sắp xếp thực phẩm dễ dàng, gọn gàng hơn và tiết kiệm diện tích bảo quản.

Khi nào nên hút chân không

 • Trong những ngày tết với khối lượng thực phẩm lớn.
 • Trong các buổi tiệc lớn như: Đám cưới, đám giỗ, đầy tháng,…
 • Thực phẩm được gửi đi xa cho người thân, gia đình.
 • Bạn có nhiều thực phẩm chưa cần dùng đến và muốn bảo quản lâu hơn.
 • Bạn cần mang theo thực phẩm khi đi xa như: Đi du lịch, công tác,…
  Hút chân không thực phẩm

Thực phẩm hút chân không giữ được bao lâu

 • Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản: Thời gian bảo quản tối đa là 3 – 4 tuần, phải được rút hết không khí và bảo quản ở ngăn đông. Nếu bảo quản trong ngăn mát khoảng 5 – 7 ngày.
 • Đối với rau tươi: Hút chân không và bảo quản trong ngăn mát khoảng 10 – 15 ngày, còn trong môi trường bình thường khoảng 3 – 5 ngày.
 • Đối với củ quả: Bảo quản bằng hút chân không trong thời gian khoảng 15 – 21 ngày nếu được bảo quản trong ngăn mát. Còn trong ngăn đông thời gian từ 22 – 30 ngày, ở điều kiện thường từ 5 – 7 ngày.
 • Đối với đồ ăn đã chế biến: Chả, xúc xích bảo quản bằng hút chân không trong ngăn mát khoảng 10 ngày, còn ngăn đông khoảng 15 – 20 ngày. Các loại bánh mì khoảng 8 ngày bảo quản trong ngăn mát. Gạo, pasta, cà phê, chè hay bánh quy từ 1 năm.