Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho khách đến và đi từ sân bay Nội Bài

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT một số khó khăn, vướng mắc của ngành hàng không về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đặc biệt là tại sân bay Nội bài.

Theo đó, sau khi Hà Nội áp dụng giãn cách theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP, đồng thời các địa phương lân cận áp dụng các biện pháp phòng dịch đối với người trở về từ Hà Nội thì nhiều hành khách từ các địa phương về Hà Nội gặp nhiều khó khăn khi đến và đi từ sân bay Nội Bài dù không vào trung tâm thành phố vì các lý do như: xe chở khách đi/đến sân bay không được xác định là đối tượng ưu tiên để được cấp quyền vào luồng Xanh; nhiều địa phương không tiếp cận được cao tốc theo chỉ dẫn về luồng Xanh.

 

 

Do vậy, Cục Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bổ sung phương tiện đón/đưa khách đến từ sân bay Nội Bài là đối tượng ưu tiên vào luồng Xanh khi xuất trình các giấy tờ đi lại của hành khách; trao đổi với các địa phương miễn cách ly đối với lái xe đưa/đón khách từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là đối tượng khi lái xe xuất trình tại địa phương bản sao vé, giấy tờ tùy thân của khách, có xác nhận của Cảng vụ hàng không miền Bắc. Khi đó, Cục Hàng không Việt Nam sẽ triển khai việc xác nhận khi các địa phương đồng ý với phương án này.

Một vấn đề khó khăn, vướng mắc nữa trong việc thực hiện Công điện số 16/CĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, đó là, cho đến nay TP Hà Nội mới bố trí tiếp nhận duy nhất 1 chuyến bay TP Hồ Chí Minh-Hà Nội ngày 22/7/2021 với 299 hành khách (không tính đến số lượng các chuyến bay phục vụ công vụ, lực lượng vũ trang có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) gây gián đoạn toàn bộ hoạt động vận chuyển giữa  2 TP – trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước, cũng như nhu cầu cấp thiết của người dân (không còn nơi cư trú tại TP Hồ Chí Minh cũng như các địa phương phía Nam nơi đang có dịch và áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ).

Ngoài ra, đối tượng miễn cách ly/tự cách ly khi về Hà Nội cũng không quy định rõ ràng, nên gây khó khăn khi cấp phép cho hãng hàng không vận chuyển. Do vậy, Cục kiến nghị Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội nêu rõ các đối tượng loại trừ không phải cách ly tập trung và cần có xác nhận công tác của các cơ quan cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc cấp Bộ, cơ quan ngang Bộ để có trách nhiệm quản lý người đi lại, thuận tiện cho việc xem xét, cấp phép bay.