Lưu ý hướng dẫn sử dụng đúng điều kiện Incoterms 2020 EXW

Lưu ý hướng dẫn sử dụng đúng điều kiện Incoterms 2020 EXW

Sử dụng điều kiện Incoterms – EXW đúng cách giúp các bên có thể giảm thiểu rủi ro đáng kể và tiết kiệm chi phí. Bài viết này sẽ chỉ ra cách thức đó, nhằm giúp các bên giao dịch thương mại quốc tế thuận lợi, thành công. Tuy nhiên, bài chỉ phân tích điều kiện EXW được quy định trong Incoterms 2020 – bản Incoterms mới được cập nhật.

Tổng quan về EXW – được viết đầy đủ là Ex Work, nghĩa là giao hàng tại xưởng. Dưới đây là 4 lưu ý để các bên có thể sử dụng đúng, tuân thủ đúng điều kiện Incoterms 2020 EXW.

Lưu ý hướng dẫn sử dụng đúng điều kiện Incoterms 2020 EXW
Lưu ý hướng dẫn sử dụng đúng điều kiện Incoterms 2020 EXW

1. Chuyển giao hàng hóa và rủi ro 

Người bán vận chuyển hàng hóa cho người mua:

  • Khi hàng hóa được vận chuyển đến nơi giao hàng cụ thể theo yêu cầu/quyền định đoạt của người mua (như một nhà máy hoặc kho hàng)
  • Nơi giao hàng cụ thể đó không nhất thiết phải là một cơ sở của người bán

Khi giao hàng, người bán không có nghĩa vụ phải xếp hàng hóa lên bất kỳ phương tiện được người mua chỉ định nào, và không phải thực hiện thông quan hàng hóa xuất khẩu.

2. Phương thức vận chuyển 

Nguyên tắc này được sử dụng không phân biệt phương thức vận tải nào và có thể sử dụng cho nhiều phương thức vận tải trong một giao dịch.

3. Nơi giao hàng hoặc địa điểm giao hàng cụ thể 

  • Các bên chỉ cần quy định địa điểm giao hàng, tuy nhiên, nên quy định càng rõ càng tốt điểm giao hàng tại nơi giao hàng cụ thể. Điều này sẽ giúp các bên xác định rõ khi nào và ở đâu thì hàng hóa và rủi ro đối với hàng hóa được chuyển giao từ người bán sang người mua, đồng thời là điểm mà từ đó mọi chi phí liên quan đến vận chuyển hàng sẽ do người mua chịu.
  • Nếu hai bên không có thỏa thuận về một địa điểm cụ thể tại nơi giao hàng và nếu tại nơi giao hàng chỉ định có nhiều điểm có thể giao hàng, thì người bán có thể chọn một điểm giao hàng phù hợp nhất với mục đích của mình.

4. Lưu ý cảnh báo cho người mua hàng

EXW dành cho người bán nghĩa vụ ít nhất. Từ quan điểm của người mua, nguyên tắc này nên được sử dụng một cách cẩn thận vì 2 lý do sau:

  • Những rủi ro xếp hàng: những vấn đề vận chuyển, chuyển giao rủi ro, hàng hóa.
  • Rủi ro về hàng hóa được coi như chuyển giao cho người mua khi hàng hóa được đặt tại nơi người mua chỉ định, chưa được xếp.

Tuy nhiên, rủi ro về mất mát hoặc tổn hại đối với hàng hóa xuất hiện trong khi người bán đang xếp hàng, có thể được cho là trách nhiệm của người mua – người không tham gia trực tiếp vào việc xếp hàng. Trường hợp này, để thỏa đáng thì hai bên thỏa thuận ai là người phải chịu mọi rủi ro về mất mát hoặc tổn hại đối với hàng hóa trong quá trình xếp hàng tại nơi người bán xếp hàng.

Trường hợp người bán xếp hàng lên phương tiện vận chuyển và người mua trả chi phí xếp hàng cho người bán trở nên phổ biến. Vì:

  • người bán thường sẽ có thiết bị xếp hàng cần thiết tại cơ sở của họ.
  • tính an toàn phù hợp – tránh để người không được ủy quyền xếp hàng tại cơ sở của người bán.

Nếu người mua không muốn chịu bất kỳ rủi ro nào trong suốt quá trình bốc hàng tại cơ sở của người bán, thì người mua nên cân nhắc chọn FCA. Nếu hàng hóa được giao tại cơ sở của người bán, người bán trả chi phí xếp hàng. Rủi ro về mất mát hoặc tổn hại về hàng hóa trong suốt quá trình này do người bán chịu.

  • Thông quan xuất khẩu

Với vấn đề vận chuyển hàng hóa tại nơi người mua chỉ định thì hoặc là từ cơ sở của người bán, hoặc là ở địa điểm chỉ định khác trong quốc gia của người bán hoặc trong Customs Union – Liên minh Thuế quan tương tự. Người bán không có nghĩa vụ thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu hoặc thông quan tại các nước thứ ba nơi mà hàng hóa quá cảnh (pass in transit).

Về bản chất, EXW phù hợp với thương mại nội địa, khi mà không có nghĩa vụ liên quan đến xuất khẩu hàng hóa. Người bán chỉ có nghĩa vụ hỗ trợ người mua để thực hiện các thủ tục xuất khẩu. Nếu không muốn, người mua nên cân nhắc điều kiện FCA – nghĩa vụ và chi phí thông quan xuất khẩu sẽ do người bán chịu.

5. Đối tác ký kết hợp đồng vận tải với người mua

Điều gì làm nên sự khác biệt của VietAir Cargo?

– Tuyến vận tải, vận chuyển đến cảng biển toàn cầu

– Cộng tác với các đại lý hãng tàu biển, doanh nghiệp chuyên chở uy tín

– Kết nối linh hoạt với các hãng, các doanh nghiệp lớn trong nước và trên thế giới

– Tần suất vận tải, vận chuyển hàng ngày

– Thu xếp tất cả các loại mặt hàng tại cảng

– Tư vấn, cập nhật thông tin liên tục khi có yêu cầu

– Giá cả cạnh tranh, ưu đãi lượng hàng lớn và thường xuyên

– Đội ngũ nhân viên của VietAir Cargo đều được đào tạo chuyên sâu, giàu kinh nghiệm

– VietAir Cargo cam kết bảo đảm sự an toàn, nguyên vẹn 100% của hàng hóa