Thuốc có được mang lên máy bay không? Những lưu ý bạn cần biết

Thuốc tây có mang lên máy bay được không? 

Thuốc tây có được mang lên máy bay không? Là thắc mắc chung của khá nhiều hành khách. Đặc biệt là với những người có bệnh lý bắt buộc phải sử dụng thuốc. Nhiều người mặc định rằng thuốc tây là hàng hóa bị cấm trên tất cả các chuyến bay. Nhưng không phải như vậy, bởi đúng ra đây là sản phẩm thiết yếu phục vụ cho cuộc sống của con người. Bạn hoàn toàn có thể mang thuốc tây lên máy bay. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ theo các quy định của hãng hàng không về mặt hàng thuốc để đảm bảo chuyến bay diễn ra an toàn, thuận lợi.

Khi mang thuốc tây lên máy bay chuyến nội địa, hành khách sẽ không bị giới hạn về số lượng thuốc mang theo người. Kể cả theo đơn hoặc không theo đơn thuốc của bác sĩ. Tuy nhiên, trong trường hợp chuyến bay nội địa của bạn là để chuyển tiếp sang một chuyến bay quốc tế. Hoặc chuyến bay nội địa xuất phát từ một sân bay quốc tế thì sẽ có các hạn chế cụ thể.

Cách mang thuốc theo trong những chuyến bay

Bạn được phép mang thuốc theo tuy nhiên sẽ bị giới hạn số lượng nhất định đối với loại thuốc được kê đơn sẵn hay không kê đơn. Điều này áp dụng với cả thực phẩm chức năng. Sản phẩm ăn kiêng đặc biệt hay sản phẩm trị liệu kiểu như dầu cá.

Trong trường hợp bạn muốn mang những thuốc dạng lỏng. Aerosol hoặc thuốc dạng gel (keo sệt) thì phải lưu ý các quy định về dung tích chất lỏng được phép mang lên máy bay của hãng hàng không.

Thuốc có được mang lên máy bay không

Mang thuốc tây lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay

Bạn được phép mang thuốc tây lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay. Tuy nhiên,khuyên là bạn chỉ nên mang lượng thuốc đủ dùng trong thời gian chuyến bay. Và cần phải đóng gói thuốc cẩn thận.

Một số loại thuốc bị từ chối vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay là thuốc nam, thuốc bắc. Các loại thảo dược. Đặc biệt là trên các chuyến bay quốc tế.

Mang thuốc tây lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi

Nếu bạn có nhu cầu mang theo nhiều thuốc tây để sử dụng lâu dài trong chuyến đi dài ngày. Hoặc mang cho bạn bè, người thân, … Thì nên để trong hành lý ký gửi. Việc mang thuốc tây lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi cần phải đáp ứng một số yêu cầu:

  • Thứ nhất, số thuốc phải được đóng gói cẩn thận. Đúng quy cách, đảm bảo an toàn
  • Thứ hai, tổng trọng lượng thuốc đem ký gửi không được vượt quá số cân hành lý ký gửi tiêu chuẩn. Nếu vượt quá thì bạn phải mua thêm tại sân bay hoặc hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển.

Những lưu ý khi mang thuốc tây lên máy bay

Để mang thuốc tây lên máy bay thuận lợi nhất, bạn hãy ghi nhớ một vài lưu ý dưới đây:

  • Tùy từng hãng hàng không sẽ có quy định, điều kiện cho việc mang thuốc tây lên các chuyến bay. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước để mang theo loại thuốc cũng như số lượng hợp lý.
  • Thuốc tây cần phải rõ ràng nguồn gốc xuất xứ. Nhãn mác, sử dụng cho mục đích gì và còn hạn sử dụng. Điều này nhằm đảm bảo thuốc của bạn không có yếu tố gì gây nguy hiểm đến hành khách trên chuyến bay.
  • Đối với một số loại thuốc đặc trị, bạn sẽ được yêu cầu xuất trình đơn của bác sĩ, thư xác nhận tình trạng bệnh do bác sĩ cung cấp. Hoặc thẻ nhận dạng y tế thì mới có thể được phép mang lên máy bay. Trong thư xác nhận hoặc đơn thuốc phải liệt kê rõ ràng các loại thuốc mang theo. Đặc biệt là thuốc dạng lỏng, bình xịt hay dạng gel. Các giấy tờ này cần phải có chữ ký của bác sĩ. Kèm theo dấu của bệnh viện hay phòng khám nơi bạn đăng ký khám sức khỏe và lấy thuốc.
    Thuốc có được mang lên máy bay không
  • Đối với loại thuốc được kê theo toa thì tên của người trên đơn thuốc đó phải trùng với tên hành khách bay. Hoặc là tên của người đi cùng mà bạn đang nhận trách nhiệm chăm sóc.
  • Nếu bạn mang lên máy bay số lượng rất lớn thuốc tây thì phải có giấy tờ chứng minh mục đích của các cơ quan liên quan.
  • Khi hãng yêu cầu kiểm tra trực tiếp các loại thuốc bạn mang theo. Mà bạn từ chối thì hãng có quyền không nhận vận chuyển số hành lý trên.

Xem thêm: https://www.vietaircargo.vn/hut-chan-khong-thuc-pham/

https://indochinapost.com/van-chuyen-muoi-ot-tu-tay-ninh-di-pennsylvania/