Tìm hiểu về CY

Vận tải biển đang đẩy mạnh đà tăng

CY Là Gì? CY Và CFS Khác Nhau Như Thế Nào?

Nhiều người làm xuất nhập khẩu, logistics, khi bắt gặp các thuật ngữ như CY hay CFS thường chưa phân biệt được rõ hai khái niệm này. Để có thể phân biệt được, bạn cần hiểu rõ CY là gì? CFS là gì? Vì vây, bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể CY là gì và sự khác nhau và các khái niệm CY và CFS.

1.CY là gì?

CY hay Container Yard: Bãi Container là khu vực trong cảng biển hoặc cảng cạn để chứa các Container FCL được dỡ từ tàu chở hàng xuống hoặc để các Container trước khi đưa lên tàu.

Khi đi qua những cảng lớn như cảng Hải Phòng bạn sẽ thấy hình ảnh những container xếp chồng lên nhau đó là bãi Container – nơi chứa, lưu giữ container.

Khi hiểu rõ bãi Container là gì, bạn có thể hiểu được hình thức giao hàng CY/CY là gì. CY/CY (Container Yard – Container Yard) là một hình thức giao hàng, hiểu đơn giản nó là giao hàng từ Bãi container (người gửi hàng) – Bãi container (người nhận hàng). Người gửi hàng/ chủ hàng (Shipper) sẽ kéo Container hàng về hạ tại bãi được Hãng tàu chỉ định (trên Booking confirmation). Hãng tàu có trách nhiệm với Container hàng này từ khi nó được hạ tại bãi thuộc cảng xếp hàng (POL), sẵn sàng để bốc lên tàu cho đến khi được dỡ xuống bãi Container chỉ định tại cảng dỡ hàng (POD). Người nhận hàng/ chủ hàng (Consignee) sẽ làm thủ tục nhập khẩu, lấy và kéo Container hàng khỏi bãi về kho hàng của họ.

2.CFS là gì? Sự khác nhau giữa CFS và Container Yard

Nếu như CY là bãi container, là nơi chứa container thì CFS (Container Freight Station) là nơi thu gom hàng lẻ, là khu vực kho, bãi dùng để thực hiện các hoạt động thu gom, chia, tách hàng hóa của nhiều chủ hàng vận chuyển chung container.

Như vậy vì là hàng lẻ, mỗi chủ hàng có 1 lượng hàng nhỏ, không đủ để đóng vào 1 container nên phải đưa vào kho CFS để khai thác hàng và đóng các mặt hàng khác nhau của các chủ hàng khác nhau vào container, sau đó mới đưa container đó ra kho container .

Với lô hàng lẻ mà người gửi hàng trực tiếp liên hệ với Hãng tàu thì bên Hãng sẽ phát hành một Master Bill có kí hiệu CY/CY để thể hiện rằng trách nhiệm của Hãng Tàu là từ bãi Container người gửi – bãi Container người nhận hàng.

Còn đối với trường hợp lô hàng lẻ được giao cho người gom hàng thì bên người gom hàng sẽ phát hành một House bill cho người gửi hàng cũng tương tự với điều kiện CY/CY và rồi Hãng tàu cũng gửi cho người gom hàng một vận đơn cũng với điều kiện là CY/CY. Thực chất việc này người gửi hàng không muốn làm các thủ tục hay các vấn đề phát sinh nên họ sẽ chuyển cho người gom hàng làm để tiết kiệm thời gian và thường người gửi hàng là những doanh nghiệp tầm trung và nhỏ, thỉnh thoảng mới có một lô hàng xuất nhập khẩu.

Một số thuật ngữ liên quan đến CY và CFS cần nắm rõ

CY / CY là chỉ dịch vụ giao nhận nguyên container, từ cảng người gửi đến cảng người nhận

CFS/CFS: hàng lẻ, người gửi đem hàng đến trạm thu gom để đóng vào container, container được chuyển đến trạm thu gởm gần người nhận và dỡ hàng, người nhận phải đến trạm thu gom để nhận hàng

CY/CFS: nhận nguyên container từ cảng của người gửi, đưa đến trạm thu gom ở gần người nhận hàng và dỡ hàng, người nhận phải đến trạm thu gom để nhận hàng.

CFS/CY: người gửi phải đem hàng đến trạm thu gom để đóng vào container, container đó sẽ được chuyển đến cảng của người nhận.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay cho Vietair Cargo để được hỗ trợ nhé!!

>>> Xem thêm: Depot là gì: Khái niệm, vai trò trong xuất nhập khẩu